Loading...

Tại sao lại là mùng 5 mà không phải mùng khác?

Quan niệm dân gian cho rằng, ngày mùng 5 Tết nói riêng, mùng 5 âm lịch nói chung là ngày Nguyệt Kỵ. Ngày này mang hàm ý là ngày nửa đời, nửa đoạn nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó mà thuận lợi.

Chính vì thế, ngày này có thể đi lễ chùa đầu năm để tâm hồn được thảnh thơi, thanh tịnh. Đồng thời, có thể cầu mong bình an tới với gia đình, người thân cũng là điều vô cùng ý nghĩa.

Bữa nay, hãy cùng RedDoorz khám phá những ngôi chùa bạn nên khám phá vào mùng 5 tại cả Sài Gòn, Hà Nội cho từng mục đích nha.

1. Câu Duyên - Khi Đi Lẻ Bóng, Khi Về Có Đôi

Chùa Ngọc Hoàng - Sài Gòn:

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ, làm theo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Chùa xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án… bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Gian bên trái từ cổng chùa vào là điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ, cũng là nơi tọa của tượng ông Tơ, bà Nguyệt - những vị thần được tin là nắm giữ việc mai mối hôn nhân. 

Chỉ cần thành tâm cầu khấn thì những ai khó mang thai sẽ được các bà mụ cứu độ dùng những phép tiên để được như ý.

Đứng bên cạnh Kim Hoa Thánh Mẫu có một bà lão làm nhiệm vụ hướng dẫn khách đến khấn nguyện phải chuẩn bị những gì. Nếu có người đến bà sẽ lấy một sợi chỉ màu đỏ đeo vào tay khách rồi bảo họ cầu nguyện. Sau khi thực hiện các nghi thức, bà lão sẽ rót dầu vào đèn vừa rót vừa đọc tên, tuổi của người cầu khấn. Vì thế, ngôi chùa luôn thu hút lượng lớn các bạn trẻ đến đây cầu nguyện "thoát ế". 

Ảnh sưu tầm

chua-cau-duyen-o-sai-gon

Ảnh sưu tầm

Chùa Hà - Hà Nội:

Chùa Hà vốn nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh ứng nên nhiều bạn trẻ sắm lễ đi chùa để cầu cho mình một mối lương duyên như ý. Chùa Hà trải qua nhiều năm thăng trầm cùng với thời gian đến nay vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp bề thế.

Ảnh sưu tầm

Ngoài cùng là cổng Tam quan được xây 2 tầng kèm theo hệ thống cầu thang lên ở phía bên trái. Chùa chính kết cấu kiểu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Tòa phật điện được bố trí nhiều lớp để thờ Đức Ông vô cùng linh thiêng nên người dân thường có câu “Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương.

Ảnh sưu tầm

Chẳng biết từ bao giờ, người dân Hà Thành đã coi ngôi chùa này như một nơi để cầu duyên, tuy rằng chùa Hà không phải nơi thờ Ông Tơ bà Nguyệt. Một điều thú vị là, ngôi chùa này không gắn với một cái tích nào nói về tình duyên đôi lứa. Điều thu hút mọi người vẫn tới đây cầu duyên như một thói quen là bởi người ta hay truyền tai nhau là ngôi chùa này cầu duyên linh ứng lắm. Người nọ mách người kia, với những ví dụ và minh chứng cụ thể về việc linh ứng khi cầu khấn nơi này.

2. Cầu Tài Lộc - Công Thành Danh Toại, Vạn Sự Như Ý

Chùa Xá Lợi - Sài Gòn:

Nằm tại địa chỉ 89B Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3. Ngôi chùa hiện ra với tòa tháp cao 7 tầng, 32m mang nhiều điểm của kiến trúc hiện đại. trên Chính điện chùa còn có một tháp bằng ngọc, hình lá Bồ đề. Đây chính là nơi đựng ngọc Xá Lợi của đức Phật Thích Ca, đây chính là lý do vì sao có nhiều du khách tới tham quan ngôi chùa này.
Bước vào chính điện chùa, nơi mà các tăng ni phật tử hằng ngày vẫn tụng kinh niệm phật, cầu cho quốc thái dân an. Nếu đến thăm điểm lễ này, bạn đừng quên sắm sửa lễ vật, thành tâm trước đức Phật để cầu may, cầu tài cho năm mới.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Phủ Tây Hồ - Hà Nội: 

Phủ Tây Hồ tọa lạc trên đồi đất hình Kim quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục, thuộc ấp Tây Hồ (nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ), đây là nơi địa linh bậc nhất của Hồ Tây. 

Độc đáo nhất ở Phủ thờ là ba pho tượng nữ thần đặt song hành: Mẫu Thượng Ngàn là vị mặc áo xanh lá cây tượng trưng cho rừng, nơi con người xưa sinh sống bằng các loại củ; Mẫu Thoải (thủy) là vị mặc áo trắng, tượng trưng cho nước; Mẫu Địa là vị mặc áo vàng, tượng trưng cho đất. Ba vị mẫu này hợp thành Tam phủ, giải thích quá trình tiến hóa của cư dân Việt, từ rừng núi, sông suối xuống đồng bằng định cư trồng lúa nước.

Ảnh sưu tầm

Image result for phủ tây hồ

Ảnh sưu tầm

Phủ Tây Hồ là nơi nổi tiếng để mọi người đến cầu tài lộc, đến với nơi đây mọi người sẽ cầu về sự may mắn bình an mang đến cho gia đình và bản thân mỗi người. Hàng năm Phủ Tây Hồ thu hút đông đảo đảo lượng du khách thập phương đến cầu tài lộc.

3. Cầu thi cử đỗ đạt - Trên thông Anh Toán, Dưới Tường Hóa Lý

Chùa Vĩnh Nghiêm - Sài Gòn:

Ngôi chùa cổ kính này nằm ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7,quận 3. Chùa được khởi công vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971.  Người vẽ cho công trình này là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, có sự cộng tác của ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.

Bước vào chùa, không ít người sẽ bị choáng ngợp trước tượng phật Quan Âm đồ sộ. Đi lên cầu thang, rẽ trái là tòa tháp 7 tầng mà mỗi tầng đều có một bàn thờ Quan Thái Âm Bồ Tát. Vì thế khi đến đây, bạn đừng quên mang theo nến và hoa để cầu tài, cầu nguyện một năm mới an lành, may mắn cho bản thân và gia đình.

Image result for chùa vĩnh nghiêm

Ảnh sưu tầm

Image result for chùa vĩnh nghiêm

Ảnh sưu tầm

Nếu bạn hoặc người thân đang chuẩn bị thi cử lớp 10, Đại học, hãy đến chùa vào các dịp tết để cầu nguyện và tham quan hoạt động gõ chuông chùa nha. Hoàn toàn linh ứng đấy.

Đền Ngọc Sơn - Hà Nội:

Đền Ngọc Sơn nằm ở đảo Ngọc ngay trong lòng hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỉ thứ 19. Xưa kia, đây vốn là ngôi đền thờ Quan đế để trấn áp những điều ác. Sau nơi này được đổi thành chùa thờ Phật, cuối cùng lại được tu sửa thành ngôi đền như ngày nay.

Image result for đền ngọc sơn

Ảnh sưu tầm

Không chỉ là lời đồn thổi từ các sĩ tử đỗ cao đến từ Ngoại Thương hay Kinh Tế Quốc Dân, ngay cả các nhà nghiên cứu tâm linh ở Hà Nội cũng khuyên các sĩ tử nên đến Đến Ngọc Sơn để cầu đỗ đạt. Là nơi là Đức Thánh Trần, và thờ thần Văn Xương Đến Quân - sao chủ về văn chương khoa bảng, vị tiên chuyên trông coi việc thi cử, học hành, là vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh phúc lộc của sĩ nhân.

Image result for đền ngọc sơn

Ảnh sưu tầm

Image result for đền ngọc sơn

Ảnh sưu tầm

Cầu trạng thì mới đỗ trạng đúng không nè các sĩ tử ơi!

Trên đây là danh sách các ngôi chùa linh thiêng nổi nức tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội mà RedDoorz giới thiệu đến các bạn. Nên nhớ đi chùa thì không cần đợi tết đến, mà đi nguyên năm đều được, quan trọng là Phật dạy tại tâm nè. Tâm tốt thì cầu mới linh thiêng được. Đừng quên là, ghé chùa, đi lễ xong xuôi cần một địa điểm nghỉ ngơi thích hợp thì nhớ đến RedDoorz nha. Với hệ thống khách sạn trải dài trung tâm thành phố cùng tiêu chuẩn HygienePass đảm bảo an toàn phòng dịch, RedDoorz sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên cho bạn đấy.

Press Enter To Begin Your Search
×