Loading...

KHÁM PHÁ NHỮNG NGÔI CHÙA ĐẠT KỶ LỤC TẠI VIỆT NAM

Là một đất nước Á Đông, tôn giáo người Việt tuy đa dạng nhưng đa phần chịu ảnh hưởng từ đạo Phật. Tôn giáo này truyền đạt đến con người một tín ngưỡng mà ở đó, mọi người học được cách nhường nhịn, nhẫn nại và yêu thương nhau hơn. Người ta lựa chọn theo đạo Phật và thờ phụng các vị Bồ Tát, Thần linh vì muốn hướng đến một cái thiện tốt đẹp hơn trong tương lai hoặc ở kiếp sau.

Ảnh sưu tầm

Có thờ có thiêng, do nhu cầu cúng bái ngày càng tăng cao, nhiều đền, miếu, chùa,... đã dần được xây dựng và phát triển ở khắp các quận huyện, tỉnh thành. Hôm nay, RedDoorz muốn giới thiệu đến bạn danh sách những chùa Việt Nam, mà không chỉ đơn giản là chùa, đây còn là những chùa đạt được kỷ lục và vô cùng nổi tiếng.

1. Chùa Đồng (Quảng Ninh) - Kỉ Lục Chùa Bằng Đồng Lớn Nhất Châu Á

Có tên gọi khác là Thiên Trúc tự (thuần Việt có nghĩa là Chùa Cõi Phật) hiện đang tọa lạc tại đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử (1.068m so với mặt nước biển). Với vóc dáng một đài sen nở giữa trời núi bao la mênh mông, nơi đây được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là chùa nằm ở độ cao nhất cả nước.

Vậy thì, điều gì khiến Chùa Đồng nổi tiếng? Không đơn giản mà người ta gọi chùa là Chùa Đồng. Thực tế, đây là ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á. Theo tích xưa ghi lại,  vào thời hậu Lê thế kỷ 17, một bà phi của chúa Trịnh đã phát tâm công đức khởi dựng chùa, lúc này chùa chỉ có quy mô nhỏ như một khám thờ, tượng Phật, chuông và khánh bên trong đều được làm bằng đồng. Thời gian trôi qua, trải qua nhiều biến cố, mãi đến năm 2006, dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Phật học Đại Đức Thích Thanh Quyết và Ban Quản lý Dự án chùa Đồng, buổi lễ khởi công đúc chùa Đồng theo mẫu thiết kế của kiến trúc sư Trần Quốc Tuấn – Viện Bảo Tồn Di Tích đã được thực hiện. Chùa mới được khánh thành vào ngày 30 tháng 01 năm 2007, tọa lạc trên đỉnh non thiêng.

Ảnh sưu tầm

Đường lên chùa Đồng hiện nay đã có cáp treo chia làm hai chặng, giúp cho du khách đỡ vất vả hơn trong quá trình tham quan. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải đi bộ lên đỉnh núi, vậy thì mới thỉnh Phật thành tâm chứ nhỉ. Không khí trên cao khá loãng với màn sương mờ lành lạnh, nhưng bạn vẫn sẽ đổ mồ hôi vì các bước đi thoai thoải. Đường đến chùa không quá khó đi vì các ghềnh đá đã được gia cố theo hình bậc thang chắc chắn.

Một lưu ý có thể bạn sẽ cần, là hãy mang theo một chiếc áo mưa mỏng, vì đường đi lên thỉnh thoảng hay có mưa phùn bất chợt. Càng về chiều, trời càng dễ mưa hơn. Bạn nào muốn thử thách bản thân đi bộ có thể mua thêm gậy tre để chống, giảm rất nhiều lực chân khi đi đường núi đấy!

2. Chùa Hội Khánh (Bình Dương) - Tượng Phật Nằm Kỷ Lục Châu Á

Tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, đây là ngôi cổ tự nổi tiếng với kỷ lục "Tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất châu Á" được phong tặng vào năm 2013. Bức tượng dài 52m, cao 12m được an vị trên độ cao cách mặt đất 23m, thể hiện sự uy nghiêm nhưng không kém phần hiền từ của Đức Phật.

Chùa Hội Khánh là ngôi chùa cổ với lịch sử lâu đời và là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở khu vực miền Nam. Đây cũng là nơi gắn liền với nhiều cột mốc trong công cuộc kháng chiến của nước ta.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Được Thiền sư Đại Ngạn khai sơn năm 1741 trên một ngọn đồi cao, năm 1861, chùa bị phá hủy vì xảy ra chiến tranh. Cho đến năm 1868, chùa được hòa thượng Thích Chánh Đắc xây dựng lại ở phía chân đồi. Năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Là một ngôi chùa lớn và lâu đời lưu giữ nhiều di tích, cổ vật quý giá, hằng năm vào những ngày lễ Phật lớn hoặc những ngày tết đến xuân về, chùa luôn ngập tràn du khách đến tham quan, cúng bái. Chỉ cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một khoảng 500m, bạn cứ đến Bình Dương và hỏi, người dân sẽ ngay lập tức chỉ bạn đường đến chùa!

3. Pháp Viện Minh Đăng Quang (TP.HCM)

Ngôi chùa thứ ba trong danh sách mà RedDoorz muốn giới thiệu đến bạn là Pháp Viện Minh Đăng Quang. Đặt tại quận 2, TP.HCM, pháp viện là một quần thể có kiến trúc độc đáo, dù nằm giữa lòng thành phố tấp nập vẫn toát lên được một nét riêng yên ả, trang nghiêm cho những vị khách đến hành hương.

Với dụng ý làm một trung tâm hoằng pháp lâu dài và tương xứng với sự phát triển của Giáo hội Tăng – già Khất Sĩ Việt Nam, Pháp viện Minh Đăng Quang do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, Đệ nhất Trưởng Giáo đoàn IV Hệ phái Khất Sĩ sáng lập và được tiến hành xây dựng vào năm 1968.

Ảnh sưu tầm

Từ năm 1989, dưới chủ trương vận động trồng cây xanh tạo cảnh quan của Pháp viện, ngày nay, khách đến thăm sẽ dễ dàng tận hưởng được bầu không khí trong lành dưới những tán cây cổ thụ rợp mát nhìn từ cổng tam quan.

Liệu bạn có biết pháp viện có diện tích rộng hơn 37.000 m2 này hiện đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam xác lập 4 kỷ lục gồm: Tịnh xá có có bốn bảo tháp lớn nhất Việt Nam, Bảo tháp bằng gỗ thờ Phật trong chánh điện lớn nhất, Nơi tổ chức Đại lễ kỷ niệm 60 năm Đức tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng lớn nhất và Nơi diễn ra Lễ khất thực cổ Phật lớn nhất. Với những yếu tố này, RedDoorz tin chắc rằng bạn rất tò mò về pháp viện và sẽ tìm cách đến đây tham quan sớm, nhỉ?

Cuối tuần này, bạn có muốn đổi gió một chút bằng cách đi đến những ngôi chùa “on-top” này?

 

Press Enter To Begin Your Search
×